Nông dân các huyện nằm trong vùng ngọt hóa Gò Công thuộc tỉnh Tiền Giang như: Chợ Gạo, Gò Công Đông, Gò Công Tây và Thị xã Gò Công đã mở rộng diện tích bắp ăn (cây ngô) lên đến gần 3.150 ha, chiếm trên 90% diện tích bắp ăn toàn tỉnh. Hàng năm, sản lượng bắp ăn tại đây đạt trên 10.000 tấn, mang lại cho nông dân một nguồn thu quan trọng giúp cải thiện và nâng cao mức sống.
Tiền Giang xác định các huyện phía đông tỉnh nằm trong vùng dự án ngọt hóa Gò Công là trọng điểm cây màu trong đó chủ lực là cây bắp ăn vì loại cây trồng này phù hợp với thổ nhưỡng, cho năng suất cao; mặt khác, bà con nông dân nơi đây có nhiều kinh nghiệm trồng bắp đạt hiệu quả cao. Cây bắp được đưa xuống trồng luân canh trên chân ruộng theo cơ cấu mùa vụ hai bắp + một lúa hoặc hai vụ lúa + một vụ bắp là hướng khả thi giúp tiết kiệm được nguồn nước tưới tiêu trong điều kiện hàng năm vào mùa khô vùng này phải đối mặt với khô hạn, thiếu nước bơm tưới hoặc nguồn nước bị nhiễm mặn không thể lấy qua hệ thống cống đập thủy lợi đưa vào nội đồng được. Đáng chú ý từ thực tiễn đưa cây bắp xuống chân ruộng nhằm tăng hiệu quả sản xuất, phá thế độc canh cây lúa, khắc phục hạn hán thiên tai đã mở ra triển vọng giúp địa phương xây dựng phương án sản xuất phù hợp cho những địa bàn khó khăn về nguồn nước bằng biện pháp tiết kiệm nước tưới và lấp vụ bằng cây trồng cạn. Với trình độ thâm canh tốt, chọn giống tốt, được thị trường ưa chuộng, bắp trồng tại đây đạt năng suất bình quân 3 tấn đến 3,5 tấn/ha.
Hiện nay, các huyện phía đông nằm trong vùng dự án ngọt hóa Gò Công (tỉnh Tiền Giang) trở thành vùng chuyên canh bắp ăn nổi tiếng tại Đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài giống bắp nếp được ưa chuộng lâu nay, giống bắp Mỹ hạt vàng độ ngọt cao được du nhập và trồng đại trà đang được thị trường ưa chuộng đã giúp nhiều nông hộ lâu nay gắn bó với cây trồng đặc sản này đổi đời./.
TTXVN
- Giới thiệu công ty (19.06.2017)
- Các văn bằng chứng chỉ (19.06.2017)
- Thị trường xuất khẩu (19.06.2017)
- Điều khoản sử dụng (25.06.2017)